3 HÀNH ĐỘNG BẠN TRÔNG THẬT NGU NGỐC – CHIA SẺ 12

Trong giờ học, thầy giáo:
– Ai tự nhận thấy mình là kẻ ngu ngốc thì đứng lên!
Cả lớp ngồi im. Sau vài phút Vova đứng lên. Thầy giáo:
– Vova, em tự cho mình là kẻ ngu ngốc?
– Không ạ, nhưng để thầy đứng một mình như vậy thì …..

(Trích truyện “Kẻ Ngu Ngốc” – Truyện cười Vova)

Có khi nào trong một đám đông nhờ hành động của bạn mà tất cả mọi người đều đổ dồn con mắt tập trung không?

Lúc đấy trông bạn như thế nào? Điều gì lập tức xuất hiện trong đầu của bạn? 

 

Họ cười tôi vì tôi không giống họ – Tôi cười họ vì họ quá giống nhau

Trước khi mọi người QUYẾT ĐỊNH bạn hành động NGU NGỐC – Bạn đã bộc lộ nó qua những QUYẾT ĐỊNH riêng của bản thân.

Những việc đem lại thất bại, đau khổ hoặc bất hạnh cho bản thân đôi lúc con người cũng thực hiện. Thật lạ phải phông? Trong Tâm lý học những hành động đó được gọi là “Hành vi tự làm hại bản thân”. Những hành vi “ngu ngốc” là những hành vi mang lại một số kết quả trái ngược với những điều mà người đó theo đuổi.

Nếu như vậy tại sao đôi khi bạn lại có những hành động khiến người khác trông bạn thật ngu ngốc?

Hành động làm hại bản thân là nghịch lý. Tại sao lại vẫn xảy ra và đang có xu hướng tăng cao? – Nếu hành động lý trí có nghĩa là làm điều gì đó có lợi cho bản thân thì những hành động ngược lý trí lại làm những việc có hại hoặc gây bất lợi cho bản thân? Ví như:

 • Nhiều người hàng ngày vẫn hút thuốc dù cho khiến họ bị UNG THƯ PHỔI.
 • Ăn nhiều thức ăn nhanh, dầu mỡ thì TUỔI THỌ bị RÚT NGẮN.
 • Quan hệ tình dục bừa bãi làm tăng nguy cơ mắc bệnh qua đường TÌNH DỤC hoặc MANG THAI ngoài ý muốn
 • Đánh cờ bạc làm TAN CỬA NÁT NHÀ nhưng người người vẫn đi đánh.
 • Cũng có nhiều người vì THẤT TÌNHNHẢY CẦU đó thôi.
 • …v…v…

Không thể phủ nhận là con người làm rất nhiều hành động có hại cho bản thân và Họ thường đưa ra nguyên nhân do người này người kia dụ dỗ, lôi kéo,…  – 2 lý do chính sau đây lý giải cho những hành động này:

1- Sự cân bằng: Con người ai cũng khao khát kết quả tốt và họ chấp nhận kết quả xấu bởi vì trong một số trường hợp kết quả tốt và xấu có liên kết với nhau. Ví dụ:

 • Uống rượu bia ăn nhậu có hại cho sức khỏe dễ gây các bệnh ung thư nhưng phần lớn không ai uống rượu bia để mắc bệnh ung thư. Họ uống vì cảm thẩy vui, thoải mái hay để nhẹ lòng, trút bầu tâm sự hoặc gây ấn tượng với một ai đó về khả năng của mình,… Họ chấp nhận nguy cơ mắc bệnh bởi vì những lợi ích xoay quanh bia rượu họ có được.

Phần thưởng đến ngay lập tức – Sự đánh đổi cái giá phải trả bị TRÌ HOÃN.

Ăn nhậu, uống rượu bia đem lại niềm vui ngay tức khắc còn bệnh hay cái chết chúng mang lại còn ở tương lai rất xa – Dẫn tới nhiều hành động được thực hiện bởi lý do này:

“LỢI ÍCH HIỆN TẠI HY SINH TƯƠNG LAI CÓ HỀ GÌ”

2- Kiến thức thiếu hay Chiến lược không hiệu quả: Khi nền tảng không đảm bảo và thiếu hiểu biết về lĩnh vực nào đó hoặc thông tin không đủ để hiểu về sự phát triển của thế giới hay không hiểu bản thân muốn gì một cách sâu sắc – Hậu quả dẫn đến những hành động không phù hợp và hiệu quả thực hiện công việc kém hơn. Ví dụ:

 • “Khi chịu áp lực cao tôi làm việc hiệu quả và năng suất cao hơn” hay “Tôi sẽ chỉ học tốt và qua môn khi gần đến ngày thi”

Trong những trường hợp như vậy, Bạn có nhận được kết quả tốt hơn? Hay đạt ngoài kỳ vọng mong đợi? Khả năng “CÓ” nhưng đổi lại là hậu quả ….CHƯA XUẤT HIỆN.

Sự đe dọa lớn nhất đối với sự tồn vong của loài người chính là sự NGU NGỐC (theo Giáo sư môn lịch sử kinh tế tại Đại Học California ở thành phố Berkeley.)

Thiên tài khoa học Albert Einstein từng nói: Chỉ có hai điều là vô hạn: vũ trụ và sự ngu xuẩn của con người, và tôi không chắc lắm về điều đầu tiên (Two things are infinite: the universe and human stupidity; and I’m not sure about the universe).

Theo bạn, 2 lý do trên có khiến bạn trở nên NGU NGỐC – BIẾT RÕ HẬU QUẢ NHƯNG VẪN ĐÂM ĐẦU LÀM.

Vậy 3 HÀNH ĐỘNG TRÔNG BẠN THẬT NGU NGỐC bao gồm:

1- Tôi đúng: 

Tôi đúng, Bạn sai – Giờ thì sao?

Đúng hay Sai cũng chỉ là kết luận và là góc nhìn của mỗi người. Đừng lúc nào cũng nghĩ mình cần phải đúng – “Người biết mọi thứ chẳng học được gì cả”.

Làm thế nào để học hỏi và tiến bộ để ngày một tốt hơn? Khi bạn cứ cố gắng tranh luận ai đúng ai sai về những điều vô cùng nhỏ nhặt vô tình hay cố ý làm sứt mẻ tình cảm hay rạn nứt một mối quan hệ thì thật đáng tiếc.

2- Che giấu khuyết điểm

Đôi khi những khuyết điểm, điểm không hoàn thiện của bản thân hay sự yếu kém khiến mỗi người trở nên độc đáo và duy nhất – Chính những điểm khác biệt đó lại tạo ấn tượng cho người khác và khiến họ yêu mến.

Khi bạn sẵn lòng chia sẻ những điều bạn không giỏi – Bạn sẽ càng cảm thấy nhẹ nhõm, thỏa mãn vì đó là cả quá trình liên tục tiến bộ của bạn. Khi bạn nhận ra trong mọi khía canh của cuộc sống đầy rẫy những sai trái, lỗi lầm và vốn dĩ không có bất kỳ ai hoàn hảo – Khi bạn trân trọng những điểm chưa hoàn thiện, chưa tốt hay những sai lầm, những điều tồi tệ hay năng lượng xấu, sự áp lực sẽ mất đi quyền kiểm soát bạn.

BIẾN ĐIỂM YẾU THÀNH SỨC MẠNH – NHIỀU NGƯỜI YÊU MẾN BẠN

3- Ai có lỗi?

Tôi đang nắn nót viết từng chữ thì Cô-rét-ti chạm khuỷu tay vào tôi, làm cho cây bút nguệch ra một đường rất xấu. Tôi nổi giận. Cô-rét-ti cười, đáp: “Mình không cố ý đâu !”

Cái cười của cậu làm tôi càng tức. Tôi nghĩ là cậu vừa được phần thưởng nên kiêu căng.

Lát sau để trả thù, tôi đẩy Cô-rét-ti một cái đến nỗi hỏng hết trang tập viết của cậu. Cậu ta giận đỏ mặt, giơ tay dọa tôi, nói: “Cậu cố ý đấy nhé !”

Thấy thầy giáo nhìn, cậu hạ tay xuống, nhưng lại nói thêm: “Lát nữa ta gặp nhau ở cổng.”

Cơn giận lắng xuống. Tôi bắt đầu thấy hối hận. Chắc là Cô-rét-ti không cố ý chạm vào khuỷu tay tôi thật. Tôi nhìn cậu, thấy vai áo cậu sứt chỉ, chắc vì cậu đã vác củi giúp mẹ. Bỗng nhiên, tôi muốn xin lỗi Cô-rét-ti nhưng không đủ can đảm.

Tan học, tôi thấy Cô-rét-ti đi theo mình. Tôi đứng lại, rút cây thước kẻ cầm tay. Cậu ta đi tới, tôi giơ thước lên.

Ấy đừng ! – Cô-rét-ti cười hiền hậu

Ta lại thân nhau như trước đi ! Tôi ngạc nhiên, ngây ra một lúc, rồi ôm chầm lấy bạn. Cô-rét-ti nói :

Chúng ta sẽ không bao giờ giận nhau nữa, phải không En-ri-cô ?

Không bao giờ ! Không bao giờ ! – Tôi trả lời.

Về nhà, tôi kể chuyện cho bố nghe, tưởng bố sẽ vui lòng. Nào ngờ bố mắng “Đáng lẽ chính con phải xin lỗi bạn vì con có lỗi. Thế mà con lại giơ thước dọa đánh bạn”.

Theo A-MI-XI (Hoàng Thiếu Sơn dịch)

Bạn liệu có đang tìm kiếm một tấm bia đỡ đạn?

Con người ai cũng luôn muốn và cần một tấm bia đỡ đạn. “Khi có ai đó bị khiển trách và trừng phạt mọi chuyện sẽ ổn” – Quan điểm này vô cùng sai lầm. Trong một số trường hợp việc xác định lỗi do ai là rất quan trọng nhưng thử BÌNH TĨNH lại khi sự việc xảy ra và QUAN SÁT liệu bạn có kết luận là lỗi do người này, người kia.

Hãy tự đặt câu hỏi: “Nếu bạn không có mặt ở đó liệu chuyện đó có xảy ra?” – Việc cố gắng tìm xem lỗi của ai có khiến bạn bị sao lãng mà lại không đem lại kết quả gì? Đa phần có phải chỉ để chiều lòng cái tôi của mỗi người.

MỌI VIỆC XẢY RA XUNG QUANH BẠN LÀ DO BẠN QUYẾT ĐỊNH – NGỪNG ĐỔ LỖI & QUAN SÁT NHÌN NHẬN SỰ VIỆC = KẾT LUẬN ĐÚNG ĐẮN DẪN ĐẾN HÀNH ĐỘNG SÁNG SUỐT

 

≠laithimyhanh

Bạn thấy bài viết hữu ích thì chia sẻ và comment ở phía dưới nhé.

Đạp đổ mọi giới hạn

Kết nối với mình qua Facebook:

https://www.facebook.com/myhanh.laithi.12

Lại Thị Mỹ Hạnh.

—————————

Để đáp ứng nhu cầu trao đổi và đồng hành cùng bạn, hãy liên hệ ngay với Hạnh qua thông tin bên dưới:

 • Call: 0973 496 550
 • Email : myhanh.lai90@gmail.com
 • FB: https://www.facebook.com/groups/213477912600338/
 • Web: www.dapdogioihan.com
 • Địa chỉ :Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.
5/5 - (3 bình chọn)

10 thoughts on “3 HÀNH ĐỘNG BẠN TRÔNG THẬT NGU NGỐC – CHIA SẺ 12

 1. Phạm Thị Huyền says:

  tôi cảm thấy bản thân tôi cũng có rất nhiều tấm bia để đỡ đạn, rất nhiều lý do biện minh cho chuyện không đến đầu cũng chả đến đuôi của mình, nhiều lý do khi tôi trì hoãn một việc gì đó. làm thế nào để giải quyết được vấn đề này?

 2. online java assignment help says:

  Connect with experienced java professors online for java guidance or need direction with reading or assignments. Chat with excellent online java assignment help during Java programming students normally struggle with all subject’s complexities and review honest write my assignment online. Java programming appears an irresistible subject and fragments comprehend the compulsion to address themselves to acquiring the subject. For every sort of support with your Java assignment, you are desired to sense our website for descriptions finished by our 24 X 7 online buyer support. write my assignment online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *