Cách giúp bạn thành một Leader đại học thật giỏi!

Bạn chưa bao giờ đảm nhiệm vị trí Leader của một nhóm mới, bỗng một ngày vị trí rơi ngay vào đầu. Bạn đau đầu, lo lắng không biết nên bắt đầu từ đâu? Mọi nỗi lo sẽ được giải quyết triệt để khi bạn dám chịu đọc kỹ từng dòng dưới đây.

Trước tiên bạn phải xác định nguyên nhân của nỗi lo xuất phát từ đâu? Những lo lắng chung của hầu hết các bạn sinh viên là làm ảnh hưởng tập thể. Sao lại e ngại về vấn đề đó, bạn buồn phiền chứng tỏ bạn có trách nhiệm. Hai từ trách nhiệm sẽ giúp bạn thay đổi bản thân hiện tại:

  • Bạn lười học vì trách nhiệm bạn chăm chỉ nghe giảng.
  • Bạn ngại giao tiếp vì trách nhiệm bạn kết nối thành viên.
  • Bạn sợ giơ tay trả lời câu hỏi vì trách nhiệm bạn tham gia lấy điểm cộng.

Cũng vì trách nhiệm bạn giỏi hơn, gan dạ, dũng cảm lên. Vậy giờ là lúc bạn phát huy trách nhiệm để trở thành một leader thật tốt cho lần đầu tiên.

Nắm bắt số lượng thành viên

Nhóm bạn có bao nhiêu thành viên? Câu trả lời không biết, cuộc chơi xem như chấm hết. Hãy là một leader thực thụ từ điều nhỏ nhặt nhất, nắm bắt số lượng để phân công nhiệm vụ, đánh giá nỗ lực và điểm danh nếu có yêu cầu. Mọi người đều lạ lẫm, nắm bắt số lượng là bước nhỏ để bạn đến gần với con đường kết nối thành viên.

Tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu

Muốn bắt chuyện làm quen nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu. Cái cớ “điểm mạnh, yếu” đang sững sờ cho bạn tận dụng. Thấu hiểu những điều này bạn sẽ rút ngắn khoảng cách giữa các thành viên. Phân chia công việc hợp ý và tạo động lực cho mọi người. Tránh các trường hợp cái A làm tốt bảng kế hoạch nhưng bạn giao nhiệm vụ cho cái B. Cái C thuyết trình tốt nhưng lại giao cho người khác đảm nhiệm. Chỉ những điều nhỏ cũng có thể gây ra bất mãn cho các thành viên. Giải quyết tận gốc kháng cự, bất mãn khi nó vừa chớm nở.

Chăm chỉ nghe giảng

Muốn giải quyết thắc mắc của thành viên về câu hỏi thảo luận bạn cần có kiến thức. Chăm chỉ nghe giảng xây dựng tấm gương tốt cho các thành viên khác noi theo. Ngoài ra điều này cũng gây ấn tượng tốt với giảng viên giảng dạy. Giữa hai con đường ấn tượng tốt và ấn tượng xấu tất nhiên chúng ta sẽ quẹo ngang vào con đường sáng loá. 

Xem thêm: Thực tập không lương của sinh viên liệu có là phương án đúng đắn?

Tham gia lấy điểm cộng

Trong những buổi giảng dạy thầy cô thường đặt câu hỏi cho các bạn sinh viên suy nghĩ và tranh luận, trả lời bạn sẽ nhận được điểm cộng. Hãy nhớ rằng bạn tham gia chứ không phải là người có trách nhiệm lấy điểm. Trách nhiệm đem điểm cộng không phải trách nhiệm của bất kỳ riêng ai mà là chính bản thân chúng ta. Đem điểm cộng về cho nhóm bạn tự hào không? Có chứ. Bạn có được mọi người ngưỡng mộ không? Tất nhiên có rồi. Đừng để chúng ta rơi vào lối mòn suy nghĩ đổ lỗi. “Ủa bạn là Leader vì sao không đi lấy điểm cộng” điểm là của tập thể mỗi cá nhân chỉ cần tích góp nỗ lực một chút sẽ đem đến những số điểm tuyệt vời. Mỗi cá nhân đều cần có trách nhiệm học hỏi, nghe giảng và trả lời câu hỏi.

Trở thành một Leader có trách nhiệm

Trở thành một Leader có trách nhiệm!
Trở thành một Leader có trách nhiệm!

Tới giờ nộp bài nhưng công việc vẫn chưa phân công. Tới giờ đánh giá thành viên nhưng Leader chẳng thấy đâu, Cho dù chuyện gì xảy ra đi nữa, hãy chịu trách nhiệm. – Tony Robbins”. Hôm nay bạn trốn tránh, bạn ổn đấy, nhưng ngày mai, ngày mốt và ngày kia sự việc vẫn xảy ra thì bạn làm thế nào? Trốn tránh không giúp chúng ta giải quyết bất cứ việc gì. Nếu từ ban đầu bạn sợ hãi không biết nên làm việc gì khi lần đầu đảm nhiệm vai trò leader thì câu trả lời “Bạn cần trở thành người có trách nhiệm”. Chính xác chỉ có trách nhiệm mới giúp bạn vượt qua những nỗi lo hiện tại. Trách nhiệm là một trong những thành công lớn trong việc thuyết phục thành viên trong nhóm. 

Một môi trường mới sẽ đem đến trải nghiệm mới, đây là cơ hội để chúng ta học hỏi nên hãy nắm bắt. Mỗi cá nhân là một cá thể khác biệt người có tính cách này, người có tính cách kia. Đối với những leader mới chưa có kinh nghiệm đừng quá lo lắng. Nếu không tín nhiệm thì sẽ không có một ai dám đề cử bạn, bạn là niềm hy vọng của đối phương. Một lần nữa, “Đây là cơ hội để bạn thỏa sức học hỏi một vị trí mới”. Trở thành một Leader thật tốt!

5/5 - (2 bình chọn)

2 thoughts on “Cách giúp bạn thành một Leader đại học thật giỏi!

  1. Pingback: Kỹ năng giao tiếp cho người hay "SỢ" - Đạp Đổ Giới Hạn

  2. Pingback: KHUNG GIỜ VÀNG SẼ GIÚP BẠN LUYỆN THI ĐẠI HỌC THẬT TỐT! - Đạp Đổ Giới Hạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *