Kỹ năng giao tiếp cho người hay “SỢ”

Kỹ năng giao tiếp là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nhất là sinh viên năm nhất, khi khập khiễng một chân bước vào môi trường mới. Chúng ta cần bắt đầu lại từ đầu, xây dựng lại mối quan hệ.

Bạn đã từng bỏ ra số tiền lớn để tham gia các lớp học kỹ năng giao tiếp nhưng kết quả thu lại không như mong muốn.

Bạn có quá nhiều ưu phiền. Nên bắt chuyện với người lạ thế nào? Sinh viên bị nhạt nói chuyện sợ bị làm lơ. Sinh viên lùn, xấu tự ti đứng trước người khác. Giao tiếp có thật sự quan trọng với sinh viên khi ngành học chả có liên quan đối ngoại. 

Ngưng lại! Không sợ nữa! Đối mặt và vượt qua nỗi sợ. Bạn sẽ làm được.

Chúng mình ở đây để đồng hành cùng bạn mọi lúc, mọi nơi.

Bắt chuyện với người lạ – Kỹ năng giao tiếp cơ bản

Bắt chuyện với người lạ - Kỹ năng giao tiếp cơ bản
Làm thế nào bạn giao tiếp với người lạ?

Mọi thứ thật mới mẻ khi chúng ta bước vào. Các bạn sinh viên có tụ có nhóm nhưng chúng ta vẫn đứng yên tại chỗ lẻ loi. Để tránh tình huống ái ăm đó hãy chọn cách chủ động. Một câu thần chú bạn phải nhớ “Môi trường mới, tất cả đều mới”. Trong một môi trường mới sẽ có những cá thể mong muốn kết bạn giao lưu. Hãy chủ động đến bắt chuyện! Các câu hỏi bạn có thể hoàn toàn tham khảo và áp dụng:

 • Chào bạn, bạn cho mình hỏi đây có phải là lớp của thầy/ cô A không?
 • Chào bạn, không biết lớp mình học bữa đầu tiên hay bữa thứ mấy rồi?
 • Chào bạn, bạn cho mình hỏi ca học hôm nay kết thúc lúc mấy giờ thế? Đây là lần đầu mình học trực tiếp nên hơi bỡ ngỡ.

Mở màng bằng lời chào kết hợp với chân thành sẽ giúp bạn dễ dàng nhận được sự kết nối với đối phương.

“Sách” kỹ năng giao tiếp giúp bạn nói chuyện không nhạt nhẽo

 

Vừa mở miệng đã không ai muốn nghe.

Nói được một lúc thì đám đông xua đi hết.

Đây có phải những sợ hãi, ám ảnh bạn? Không sao đâu, không sao cả, mình có phương pháp. Đó là những gì mình muốn bạn nghĩ đến khi trò chuyện với một ai đó. 

 • Từ khoá: Một câu nói rườm rà không trọng tâm sẽ dễ bị phớt lờ. Hãy học cách sử dụng từ khoá. Bạn dễ dàng học từ các MC, phát thanh viên hay kể cả người bạn giao tiếp giỏi gần bạn. Xem cách họ tóm từ khóa thế nào. Mình ví dụ “Hôm nay mình vừa đi học vừa nói chuyện với cái A thì gặp chú cảnh sát giao thông bắt mấy bạn sinh viên gần đó”. Rút ngắn lại: “Hôm nay mình đã gặp chú cảnh sát đang bắt người trên đường đi học”. Nếu bạn là đối phương, bạn có tò mò, sự việc diễn ra ở đâu, diễn ra thế nào? Giao tiếp hiệu quả đấy! 
 • Áp dụng công thức 5W1H:  Hãy áp dụng 6 chữ này vào cuộc trò chuyện để bạn nắm thế chủ động và loại bỏ sự nhạt nhẽo.
  1. When: Chuyện đó xảy ra khi nào?
  2. Who: Ai đã làm việc đó?
  3. Why: Tại sao lại xảy ra chuyện đó?
  4. Where: Việc đó xảy ra ở đâu?
  5. What: Chuyện đó là chuyện gì?
  6. How: Làm thế nào mà giải quyết được việc đó?
 • Thêm các từ cảm thán vào câu: Wow, úi, à, trời ơi,… các từ này sẽ giúp gây ấn tượng sâu sắc với đối phương. Người đối diện sẽ gật gù khẳng định bạn thật sự lắng nghe họ. Điều này sẽ thúc đẩy cuộc nói chuyện tiếp tục diễn ra.

Tự ti trong giao tiếp

Tự ti trong giao tiếp
Bạn luôn e dè mỗi khi giao tiếp với người khác

Các vấn đề tự ti hầu hết đến từ bản thân. Kỹ năng giao tiếp giúp bạn mở rộng kiến thức. Lý do tốt vậy sao mà bỏ lỡ được.

 • Tự ti về ngoại hình: Chả có ai trên thế gian này là xấu. Bạn là người xinh nhất, hãy chọn cái áo, cái quần ưng nhất ướm vào người. Nhìn vào gương, khi bản thân vô cùng gọn gàng, lịch sự sẽ tạo ra động lực giao tiếp.
 • Tự ti về kiến thức: Giao tiếp giúp bạn mở rộng kiến thức. Liên tục học tập nâng cao kiến thức. Học tập qua sách vở, Internet, giao tiếp. Bạn cho rằng những kiến thức mình biết không có giá trị. Trong mắt đối phương kiến thức của bạn là vô giá. Hãy tự tin về kiến thức của mình.

Lợi thế khi có kỹ năng giao tiếp

Đừng nghĩ rằng ngành học của bạn không cần đến kỹ năng giao tiếp. Đừng nghĩ trốn tránh xã hội. Đừng để bản thân rơi vào lối suy nghĩ “ẩn nấp”. Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống thì vô vàng cơ hội sẽ đến với bạn.

 • Có nhiều người bạn mới: Mỗi ngày hãy bắt chuyện cùng một người lạ. Mối quan hệ sẽ đưa cho bạn nhiều bài học ý nghĩa trong cuộc sống. Dĩ nhiên có cả tiêu cực lẫn tích cực. Nhưng đừng đâm đầu vào hố tiêu cực mà bỏ đi những giá trị vô giá của tình bạn.
 • Cơ hội nghề nghiệp: Thuyết trình, đàm phán, nói chuyện đi vào lòng người. Tất cả sẽ giúp bạn thăng tiến trong cuộc việc. Win-win giá trị bạn đem về cho công ty sẽ được đền đáp xứng đáng.

Trên đây là những vấn đề nổi bật cho việc giao tiếp trong những môi trường mới. Hãy rèn luyện kỹ năng giao tiếp từ cơ bản nhất. Không có gì phải lo, phải sợ, bạn sẽ làm được thôi. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Cách giúp bạn thành một Leader đại học thật giỏi!

Rate this post

One thought on “Kỹ năng giao tiếp cho người hay “SỢ”

 1. Pingback: SỐ CHỦ ĐẠO 2, NGƯỜI CÓ TRỰC GIÁC SIÊU TỐT - Đạp Đổ Giới Hạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *