Thực tập sớm là nấc thang đột phá hay cung đường của sự chết chóc

Hàng ngày cơ hội đến rồi lại nhanh như chớp biến mất, chúng ta luôn phải đứng giữa chọn 1 hay 2 như thể đồng hồ điểm 10h30 bạn chọn ăn sáng hay ăn trưa, giống như giữa việc chọn tốc độ săn muồi liên tục trong 3h của sói hay bản năng sinh tồn kém của cừu. Hiển nhiên như thực tập sớm hay thực tập trễ? Sói tự tin, đầy bản lĩnh, giác quan nhạy bén như thể sau khi tốt nghiệp chúng ta cầm chắc trong tay tấm vé việc làm hấp dẫn, lương cao chót vót, nhạy bén với công ty ma. Nhưng cuộc sống đa dạng màu sắc, không thể thiếu cừu dễ thương, nhu nhược, bạc nhược, đớn hèn như thể sau khi ra trường lòng vòng lẩn quẩn trong con đường tìm việc làm, đi đâu mà vội mà vàng biến hoá khôn lường, dùng chiến thuật tinh ranh của sói hoá thành cừu để được nuôi trong sung sướng rồi đợi thời cơ nhấm nháp mùi vị thơm lừng của doanh nghiệp. Cuộc sống vốn dĩ phũ phàng, bất công cho những kẻ là cừu nhưng tưởng bỡ mình là sói, an phận và nô lệ,  sướng trước khổ sau để tận hưởng cảm giác bị thịt mỗi ngày chỉ còn cái da bọc xương. Giây phút sinh tử của tuổi trẻ hãy khôn ngoan, kiên cường, nhẫn nại chờ đợi thời cơ, chúng ta là những sát thủ thực sự chỉ chờ ngày ra trận.

 

Đại dịch Covid diễn ra liên tục trong suốt 2 năm trên thế giới điều đó đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi số để các tập đoàn lớn như Facebook, Microsoft và công ty PWC cho phép nhân viên có thể làm việc online trọn đời, không chỉ vậy một số doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đã cho phép nhân sự của mình làm việc tại nhà sau khi dịch hoàn toàn kết thúc. Việc cạnh tranh giữa công việc online và offline với sinh viên mới ra trường là điều không dễ dàng. Cũng trong mùa dịch này, theo thống kê của báo tuổi trẻ có 40% doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động tại Việt Nam đã buộc phải cắt giảm nhân sự, trong số đó, có tới 27% phải cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc. Và hiện tại vào ngày 17-10-2021 trên quốc lộ 14 đoạn qua tỉnh Đắk Nông, hàng ngàn người các tỉnh Tây Nguyên đi xe máy về TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai làm việc.

Lễ tốt nghiệp hoa lệ- hoa cho kẻ chủ động, lệ cho kẻ lười biến. Ảnh: Internet

Theo thống kê từ mục Góc Sinh Viên, cả nước có khoảng 2,2 triệu sinh viên trong tổng dân số 95 triệu dân, cao hơn cả các quốc gia phát triển, điều này phản ánh thực tế về nền giáo dục “ồ ạt”. Việc này dẫn đến mâu thuẫn giữa số lượng và chất lượng sinh viên ra trường do các kỹ năng thực tế công ty yêu cầu sinh viên dường như không đáp ứng được và một số doanh nghiệp buộc phải đào tạo lại. Về vấn đề này, nhà báo Kim Dung, người có nhiều năm theo dõi mảng giáo dục nhận định: “Mục tiêu lẫn quá trình tổ chức hoạt động đào tạo của một trường đại học khác hoàn toàn với một doanh nghiệp. Thế nhưng, nó cũng phản ánh việc lâu nay chúng ta có cố gắng đào tạo học với hành nhưng việc thực hành, thực tập còn hạn chế nhất định”. Vậy việc gì sẽ tạo nên khác biệt cho bạn nếu không được các trường đào tạo? Bạn có sẵn sàng đứng dậy vươn đầu với thách thức khó khăn về thực tập từ sớm thay vì chọn an toàn với kiến thức lý thuyết.

Bên cạnh đó bà Lê Thị Kim- Giám đốc tập đoàn đa quốc gia về tư vấn Nhân sự ManpowerGroup Việt Nam cũng chia sẻ lý do sinh viên ra trường thất nghiệp vì “Sinh viên tính chủ động chưa cao, thêm nữa là đang có một cái khoảng trống giữa việc kỳ vọng rằng trong trường học bạn học rất nhiều kỹ năng nhưng trên thực tế ngày hôm nay kỹ năng các bạn đang học tại trường, ra trường đã lạc hậu.” Bạn có sẵn sàng đối mặt vì bị động, nhút nhát mà  đổi lại những ánh mắt thất vọng của gia đình, hoài nghi của bạn bè, xem thường của những người cùng trang lứa chưa? Chúng ta có đang dung túng quá cho tuổi trẻ không? Đừng ép buộc cuộc sống mình như một cỗ máy đến trường rồi về nhà, cày cuốc với game, khao khát với đi chơi, đây là lúc bạn cần đào, bới, trỗi dậy tìm kiếm trải nghiệm biến mình thành những con người thật khác biệt.

Hành trình tìm kiếm kim chỉ nam và nắm giữ giá trị của cuộc đời tôi

Cuộc đời chúng ta như một hành trình dài vô tận mơ hồ, bỡ ngỡ chỉ 10 phút nữa sẽ đến đích nhưng quanh đi quẩn lại chỉ lòng vòng 1 đường. Để thoát khỏi cái gọi là thất vọng của bản thân, tôi chọn bước qua giới hạn tìm đến kim chỉ nam, ánh sáng đưa tôi đến với tương lai, giúp tôi học hỏi, vương chải, tin tưởng những giá trị bản thân mình sẽ và đã làm được. Năm 19 tuổi gặp được Open End- nơi cho tôi biết đến hành trang cần có để bước đến vạch đích mơ ước bấy lâu của bản thân.

Chúng ta rồi cũng sẽ chết chỉ là chết trong kỷ niệm hạnh phúc hay chết vì nuối tiếc, vì sao biết điều đó nhưng vẫn cứ e sợ, ngại ngùng trải nghiệm, làm những điều không dám thử. Cuộc đời chỉ có 1 thời gian là vàng là kim cương đừng dại khờ bỏ qua nó. Như chia sẻ của ông Lê Hoàng Quân (giảng viên Trung tâm Appolo) trong buổi học “Kỹ năng tiếp thị bản thân hiệu quả” dành cho sinh viên năm cuối: “Có nhiều bạn được phỏng vấn tỏ ra lúng lúng khi trả lời cả ở những câu hỏi thông thường như “Bạn hãy tự giới thiệu về bản thân”, “Bạn biết gì về công ty mà bạn xin việc?”. Đó là chưa kể các bạn luôn mang tâm lý “xin” việc chứ không phải “tìm” việc nên chỉ biết lắng nghe từ đầu đến cuối mà không dám đặt lại câu hỏi với nhà tuyển dụng, ngay cả khi mình không hiểu rõ câu hỏi. Rõ ràng các bạn còn quá thụ động, chưa biết cách “tiếp thị” bản thân mình”.

Một cuộc sống mỗi ngày mở mắt tôi biết mình là ai, mình cần làm gì không cần đắm mặt cày phim đến 3-4h sáng rồi ngủ đến trưa, cả ngày đọc truyện, chat chít cùng bạn bè xong thấy bứt rứt vì lãng phí thời gian và trì hoãn “Thôi để mai làm….”. Kể từ ngày được đặt chân đến chân trời định mệnh tôi mở mắt vào lúc 7h00 mỗi buổi sáng, và bắt đầu một ngày mới tràn ngập năng lượng bằng những dòng tin nhắn vui đùa của cả team, và đi thẳng vào công việc một cách thực tế, không cần ăn lại bữa ăn chán ngáy của lý thuyết, tôi trải nghiệm trên chính công việc thực tập sinh nhân sự của mình từ lập kế hoạch tuyển dụng đến tìm kiếm các bạn ứng viên, phỏng vấn và học hỏi thêm từ các anh chị leader và học hỏi chính bản thân mình ngày hôm qua. Điều gì tuyệt vời hơn khi bạn gặp gỡ những anh chị luôn quan tâm, hiểu rõ mình đang cần điều gì để đạt được mục tiêu, một hướng đi rõ ràng tôi luôn tìm kiếm bấy lâu, điều này làm tôi biết rằng mình phải nỗ lực hơn nữa vì những người luôn tin tưởng mình. Bản lĩnh của bạn ở ngay đây hãy tròi dậy bước đi nào!

Khám phá hành trình tương lai, phiên bản giới hạn của bản thân. Ảnh: Open End

Thanh xuân chỉ vỏn vẹn xuất hiện một lần trong mỗi chúng ta, cuộc đời vốn dĩ mệt mỏi, bất công và mỗi người cũng phải trải qua thăng trầm của cuộc sống, có lúc cả thế giới như đè bẹp lên bạn có khi lại chìa tay ra ôm trọn bạn, vì sao mình không tận dụng quãng thời gian có thật nhiều sức khoẻ, lì lượm, mạnh mẽ, ngoan cố của tuổi xuân để chống chịu tất cả và tận hưởng những cảm giác tuyệt vời khi về già. Hãy nghe tiếng kêu của thanh xuân đừng lãng phí thời gian tuyệt đẹp này, dùng tình yêu mãnh liệt của con tim để tìm đến nơi thuộc về chúng ta. Mỗi chúng ta là viên ngọc chỉ chờ ngày được gọt giũa để trở nên toả sáng lấp lánh kiêu sa. Hành trang đã sẵn sàng, ĐI THÔI- ĐI ĐỂ TÌM ĐẾN BẢN LĨNH CỦA CHÚNG TA.

 Bước đi nhỏ hành trình vạn dặm tìm kiếm “Mình là ai?”

Bạn đã từng luôn phải đối mặt với bản thân mỗi ngày đứng trước gương và tự hỏi mình là ai, tại sao mình luôn thua kém người khác, có cố gắng đến mấy vẫn không biết nên làm sao để thoát khỏi ranh giới của bản thân, cố gắng thay đổi thói quen nhưng rồi không biết mình mở mắt để làm gì. Điều đó thật khó chịu, cảm giác này như giết chúng ta mỗi ngày. Hành trình tìm lại chính bản thân mình đầy chông gai như “Thám tử lừng danh Connan”, sau khi giải quyết xong vụ án công viên giải trí nổi tiếng Tropical Land tại khu tàu lượn siêu tốc Shinichi đã bị tổ chức áo đen cho uống thuốc teo nhỏ và biến thành Conan, do dù trong hình dạng nào thì sự thật luôn luôn có một và chỉ một mà thôi, bạn có sẵn sàng đánh đổi, hi sinh thời gian nghỉ ngơi, từ bỏ thói quen để tìm lại chính mình, tìm đến phiên bản tốt nhất chúng ta luôn mơ ước để mỗi ngày trôi qua là một hạnh phúc.

Mỗi chúng ta sinh ra luôn mang một sứ mệnh quan trọng chỉ có thể là chúng ta, chúng ta là phiên bản giới hạn đặc biệt nhất. Tôi sinh ra với nhiều mơ ước nhưng không được toả sáng với chính đam mê của mình, nhưng may mắn tôi tìm được sứ mệnh để mình thuộc về, Open End JSC trao tôi cơ hội “KIẾN TẠO TƯƠNG LAI- PHÁT TRIỂN BỀN VŨNG” cho tôi xây dựng chính cuộc đời mình, mình làm chủ tất cả, mình làm gì ngày hôm nay tương lai sẽ nhận được, từng viên gạch tôi được mọi người hỗ trợ tìm kiếm, tìm thật kỹ càng để xây nên tương lai vững chắc. Để rồi tất cả đi đến mục tiêu “ĐỘC LẬP TÀI CHÍNH- TỰ DO THỜI GIAN” không cần biến mình thành con gà mỗi ngày đi làm 8 tiếng canh từng giây từng phút ra về và ngày 10 hàng tháng chìa tay lấy tiền, thời gian không đủ để chúng ta dành cho những người ta yêu thương, gia đình, bạn bè, tiền cứ đầu tháng nhận cuối tháng đi vay, cứ thế đến khi chúng ta chết, cảm giác thật hụt hẫng vì cuộc sống tồi tệ. Đừng chúng ta không phải con gà vô dụng, chúng ta thông minh, có bản lĩnh có tự tin và năng lực để tìm tự do cho chính mình.

Conan thông minh, nhanh nhẹn, tài giỏi xuất sắc dù có ở hình thù lớn hay bé, mỗi ngày cậu  ấy luôn được phá án, mọi người trêu rằng nơi nào Conan xuất hiện nơi đó sẽ có án mạng, đôi lúc phải đối mặt với thử thách nguy hiểm nhưng chưa bao giờ đầu hàng trước số phận, vì cậu ấy biết mình là ai, mục tiêu tất cả của mình là gì, chúng ta cũng vậy chỉ cần biết mình là ai, dù thế giới có vùi lấp thì bạn vẫn tròi lên dũng cảm chiến đấu hết mình, chúng ta chỉ có một,

Open End cho tôi biết được điều đó, tôi tự tin vì là chính mình, và điều tôi tin chắc chắn rằng mình luôn khác biệt với các bạn cùng trang lứa, là một thực tập sinh Nhân sự nhưng công việc mỗi ngày là một thử thách gian nan của tôi từ những công việc viết content chia sẻ, thiết kế ảnh, xây dựng video tất cả cần một thái độ ham học hỏi, kiên trì và sáng tạo, trong thời đại ngày càng đổi mới tôi thấy mình không còn lạc lõng, tụt lùi như cảm giác đã từng chịu đựng. Cảm giác mỗi ngày đến và đi luôn có giá trị. Đừng để cảm giác hối hận cứ bao trùm chúng ta hàng ngày, hãy tận hưởng giá trị của cuộc sống, bạn chỉ sống có một lần trên đời mà thôi. Chỉ cần chúng ta biết mình có sứ mệnh gì dù có lạc đường thì mục tiêu vẫn kéo bước chân của bạn lại, hãy tìm đến nơi giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Thanh xuân chỉ có một, hãy sống hết mình đừng hối tiếc. Ảnh: Open End JSC

Abraham Lincoln- Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ từng nói “Bạn không thể trốn tránh trách nhiệm trong tương lai bằng cách né tránh ngày hôm nay” Bạn có muốn đối diện để tìm lại chính mình không?  Hành trình tìm đến với chính mình, tìm về nơi mình thuộc về chưa bao giờ là dễ dàng với tôi. Tôi đã từng biến mình thành cô gái lãng phí thời gian, đắm chìm vào sở thích thức khuya dậy trễ, cả ngày nhắn tin, lướt Facebook và một ngày trôi qua, tối sống trong nhữg bứt rứt hối hận. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến mình sẽ thay đổi được điều độc hại đó nhưng bước đi nhỏ đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi, có người từng nói rằng “đi rồi sẽ đến”, ngày hè ấy đã đến, tôi nắm lấy đôi tay của Open End để bước đi một đường thẳng. Tôi được trải nghiệm cảm giác phải Wow vì không ngờ đến khả năng, giới hạn mà mình nghĩ sẽ mãi không vượt qua được, tôi đã từng nghĩ mình sẽ không bao giờ viết Content, nỗi sợ với cảm giác hàng chục tiếng trôi qua nhưng không rặn ra một đoạn mà mình thấy hài lòng, nhiều lúc trong đầu cứ vang lên “mình không làm được, không làm được đâu” chính điều đó đã giết chết sự kiên trì, may mắn lý trí đã kéo lại tất cả, tôi tin bản thân mình, không có nỗ lực không có kim cương, tin tưởng những người đồng đội của mình đang cố gắng mỗi ngày, chúng tôi vì mục tiêu chung, cùng lý tưởng mà đến với nhau. Vì kim chỉ nam “Thay đổi hoặc là chết” tôi nỗ lực mỗi ngày, sáng tạo hơn, kiên trì và thay đổi bản thân để tốt hơn ngày hôm qua, cảm giác không bị lạc lõng giữa thời đại nhiều biến đổi này nữa. Mỗi ngày hãy chiến đấu với chính mình đừng để hối hận bao trùm bạn nữa.

Với ước mơ của mình trở thành Youtuber chia sẻ đam mê, kiến thức, kỹ năng đến tất cả mọi người, mà sự quan tâm hành động của Open End JSC cho tôi biết mình đã thật sự tìm được đúng nơi này. Tôi hiểu được “người đồng hành” của Open End JSC, một youtuber nhưng ngại giao tiếp, sợ chia sẻ, không biết làm video nhưng người đồng hành luôn sát cánh bên tôi, những cơ hội ngỡ đâu là ngẫu nhiên nhưng tất cả là sự sắp xếp ấm áp âm thầm giúp tôi cải thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày. Cuộc hành trình tìm đến bản thân mình và tìm đến phiên bản tốt nhất của bản thân mình không dễ dàng đó là cuộc chiến mà bạn phải chấp nhận hi sinh từ bỏ thời gian, sở thích, và chịu đựng chiến đấu với deadline. Có công mài sắt có ngày nên kim tôi tự cảm nhận được sự thay đổi khác biệt của mình, tự tin nói chuyện, tự tin đưa ra quan điểm cá nhân và tự tin làm chủ chính cuộc đời của mình.

Ai cũng có một tuổi trẻ đừng mãi chơi trốn tìm với bản thân mình mà hãy tìm kiếm nơi bạn được là chính mình, tìm được người bạn thân trong chính cuộc đời mình như lời bài hát “ Tình bạn diệu kỳ” Amee, Ricky Star, Lăng LD cứ văng vẳng trong đầu.

“Ta đã ở bên nhau

Những năm tháng nhọc nhằn

You make me feel like…

I got everything

Dù mai có ra sao

Ta vẫn sẽ tự hào

Vì đã luôn bên nhau

We do everything

Đưa tay đây nào

Mãi bên nhau bạn nhớ

Bên ngoài thế giới trời cao đất dày, ở trong team có anh em chất đầy

Đưa tay đây nào

Mãi bên nhau bạn nhớ

Cùng mặc lên người chiếc áo bóng bẩy sau những ngày tháng trầy da tróc vẩy cùng nhau

Trôi đi, trôi đi, trôi đi trên dòng thời gian

Đã nuôi ta khôn lớn lên đôi khi không được bình an yeah yeah

Bạn ơi tôi sẽ mãi thật lòng

Sau mưa thì sẽ có cầu vồng

Tuổi trẻ thường háo thắng

Vẫn giữ màu áo trắng

Đôi khi ta bí lối cùng đường

Vẫn có homie luôn cùng đường”

THANH XUÂN THÔI MÀ- NGẠI CHI GIAN NAN- NGẠI CHI THỬ THÁCH- TUYỆT VỜI NHẤT VẪN LUÔN ĐƯỢC LÀ CHÍNH MÌNH

Thực tập sớm để đến với nấc thang thiên đường trải nghiệm tuyệt vời nơi có hạnh phúc chiến thắng lẫn nước mắt nỗ lực!!! BE YOURSELF.

 

Trần Thanh Tuyết

Bạn thấy bài viết hữu ích thì chia sẻ và comment ở phía dưới nhé.

Sologan: You can do it!

Kết nối với mình qua Facebook:

https://www.facebook.com/profile.php?id=100067923588243

Thanh Tuyết

—————————

Để đáp ứng nhu cầu trao đổi và đồng hành cùng bạn, hãy liên hệ ngay với Thanh Tuyết qua thông tin bên dưới:

  • Call: 0347.459.722 (Ms. Tuyet)
  • Email : tuyendung01@openend.vn
  • Web: www.dapdogioihan.com
  • Địa chỉ: Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 05, Quận 03, Tp Hồ Chí Minh.

 

 

 

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *